Nhận thức đúng về nguy cơ đái tháo đường ở người tăng huyết áp
07-09-2017

Bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường sẽ tạo nên những thay đổi nhất định trong cuộc sống của bạn. Nhưng bạn vẫn có thể làm chủ sự thay đổi này.

Xem thêm
Danh sách bệnh viện tầm soát Tăng Huyết Áp chương trình #VìConQuanTâm
23-05-2018

Danh sách bệnh viện tầm soát Tăng Huyết Áp chương trình #VìConQuanTâm

Xem thêm
Đánh giá nguy cơ khi bạn mắc bệnh tăng huyết áp

Bạn là nam hay nữ?
Độ tuổi
Huyết áp tâm thu của bạn là
(Chỉ số ở trên)
90
180
mmHg
Huyết áp tâm trương của bạn là
(Chỉ số ở dưới)
50
120
mmHg
DANH MỤC VIDEO
Tổng hợp video tư vấn với các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về tăng huyết áp ở Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những hướng dẫn chi tiết, rõ ràng để bắt đầu sống khoẻ mạnh, lạc quan cùng bệnh tăng huyết áp

Website tanghuyetap.ngaydautien.vn - tin vui cho người bệnh T.H.A Việt Nam

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Quá trình đo và theo dõi huyết áp tại nhà sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như sớm phát hiện tình trạng bệnh, xác định lại kết quả khám bệnh, theo dõi tiến trình điều trị và khuyến khích sự chủ động.   Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị đo huyết áp tại nhà, cả máy cơ lẫn điện tử. Quá trình đo huyết áp tại nhà bao gồm: bắt mạch, quấn vòng bít, đo huyết áp cơ. Trước khi tiến hành, bạn nên lưu ý không sử dụng các loại thực phẩm gây tăng huyết áp, cởi bỏ trang phục bó sát người, ngồi nghỉ ngơi thư giãn trong 5-10 phút và không nên vừa đo huyết áp vừa làm việc khác. 

Tìm hiểu chi tiết phương pháp đo huyết áp tại nhà

Không chỉ riêng yoga và dưỡng sinh, những hoạt động rèn luyện thể lực như đi bộ nhanh, học nhảy, bơi lội…đều giúp bạn giảm căng thẳng, kiểm soát cân nặng và gián tiếp ổn định mức huyết áp. Theo khuyến cáo từ Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (AHA), người bệnh tăng huyết áp cần tập thể lực 50-60 phút mỗi ngày, 3-4 ngày một tuần, và chia nhỏ bài tập ra từng khoảng 10 phút.

4 nhóm bài tập cho người tăng huyết áp

Một biến chứng của bệnh tăng huyết áp là sự gián đoạn luồng máu lưu thông đến các cơ quan sinh dục. Về lâu về dài, tình trạng này khiến nam giới đối diện với nhiều nguy cơ như rối loạn cương dương, đau đớn khi cương cứng và thậm chí là bị liệt dương, lãnh cảm. Ở phụ nữ, âm đạo bị khô rát, gây đau đớn trong lúc quan hệ và khó đạt cảm giác cực khoái.

Cách duy trì quan hệ tình dục khi bị tăng huyết áp

Trên thực tế, biện pháp tiên quyết khi phòng ngừa hay điều trị tăng huyết áp là thay đổi lối sống của bạn. Một lối sống khỏe mạnh, tập trung vào thói quen rèn luyện thân thể, ăn uống điều độ, tránh xa chất gây nghiện và thư giãn tinh thần chính là chìa khóa giúp bạn kiểm soát bệnh tăng huyết áp. Tuy thuốc điều trị tăng huyết áp có hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp nhưng đây cũng chỉ là liệu pháp bổ trợ và phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân sống khỏe mạnh nhờ vào việc thay đổi lối sống và hoàn toàn không cần dùng thêm thuốc.

Dùng thuốc điều trị tăng huyết áp một cách hiệu quả

Thuốc điều trị tăng huyết áp đã được chứng minh là liệu pháp bổ trợ hiệu quả, giúp bạn dễ dàng kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại thuốc đặc trị khác, thuốc điều trị tăng huyết áp luôn tiềm ẩn tác dụng phụ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nếu không có sự tư vấn của bác sĩ. Một số biểu hiện phổ biến gồm: chóng mặt, đi tiểu thường xuyên, sụt giảm kali trong cơ thể, táo bón…

Tác dụng phụ của từng loại thuốc điều trị tăng huyết áp

/img/home/big-heart.png

BIẾN CHỨNG TỪ TĂNG HUYẾT ÁP

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tăng huyết áp có thể gây hại đến

/img/home/brain.png
 Não
/img/home/heart.png
 Tim
/img/home/kidney.png
 Thận
/img/home/eye.png
 Mắt

TRANG THÔNG TIN NGAYDAUTIEN.VN

Trang thông tin này ra đời nhân kỉ niệm Sinh Hoạt Y Khoa Pháp - Việt lần thứ 20. Thông tin y khoa được bảo trợ bởi Hội Tim mạch học Việt Nam.

VÌ SAO BẠN CẦN NGAYDAUTIEN.VN

Truy cập trang thông tin để có thể nhanh chóng tiếp cận:

  • Thông tin bổ ích về tăng huyết áp
  • Cách kiểm soát bệnh
  • Diễn đàn chuyên về bệnh tăng huyết áp

LỜI TỰA

Quote Trang thông tin này trước hết tập trung vào những chủ đề về tăng cường nhận thức cho bệnh nhân tăng huyết áp và cộng đồng, nhằm góp phần hướng dẫn cho người bệnh thay đổi lối sống một cách tích cực, tăng tuân thủ điều trị và từ đó tăng khả năng kiểm soát huyết áp một cách hiệu quả. Ngoài ra, một số nội dung có liên quan đến vấn đề phòng chống các bệnh tim mạch cũng sẽ được trình bày trong thời gian tới.
GS.TS Nguyễn Lân Việt
Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam